• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Các điều cần chú ý khi mua máy bơm nước

Các điều cần chú ý khi mua máy bơm nước sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát. Dù nhà bạn sử dụng nước giếng đào, giếng khoan hay ở các thành phố có sử dụng nguồn nước máy thì các căn nhà cao tầng cũng phải cần một thiết bị để đưa nước lên cao.

cac-dieu-can-chu-y-khi-mua-may-bom-nuoc-hinh-1
Trước khi đi mua máy bơm nước bạn cần chuẩn bị có các thông tin như: độ cao từ mặt đất, hay bể chứa dưới đất, đến bể chứa đặt trên cao, thể tích của bể chứa và vị trí đặt máy. Sau đó bạn mới quyết định thông qua sự tư vấn của nhân viên kỹ thuật tại các cửa hàng, đó là chiếc máy bơm có những thông số kỹ thuật đáp ứng đủ lực hút, lực đẩy và lực xả. Thông thường thì bạn nên chọn loại có trị số cao hơn nhu cầu của bạn khoảng 1,5 lần. Ví dụ, nếu căn nhà bạn có độ cao trung bình khoảng 10 mét thì chọn loại có thể đẩy cao khoảng 13-15 mét. Nếu bể chứa nhỏ thì mua loại có công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ. Loại bồn chứa cỡ m3 thì chọn mua loại khoảng 1/2 ngựa (HP) nhưng có số vòng quay lớn, khoảng 2.000 rmp (round per minute). Nếu bồn chứa lớn hơn, độ cao cao hơn thì mua loại công suất lớn hơn.
* Lưu ý: bạn nên để ý đến phần điện áp của máy bơm, thông thường lựa chọn loại có điện áp 220V/50Hz, cũng có một số loại có hai điện áp 110V/220V hay loại sử dụng điện ba pha. Lưu lượng cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn. Theo đó, lưu lượng là lượng nước bơm được trong một thời gian đơn vị – được tính bằng m3/giờ hay lít/phút, trên máy bơm thường ghi là Qmax. Nhưng đây là lưu lượng tối đa vì trên thực tế, lưu lượng nước còn tùy thuộc vào độ cao, áp lực nước và công suất của máy.
Bạn cần chú ý đến độ cao ghi trên máy bơm nước, thường ghi là H, HMax hay Total H, tức là độ cao từ mặt nước dưới đất, giếng, đầu ống hay bể chứa dưới đất lên bể chứa trên cao tính theo phương thẳng đứng. Thông thường, máy chỉ có thể đưa nước lên khoảng 70% độ cao so với thiết kế. Do đó, lắp máy càng gần với nguồn nước vào như ao, hồ, giếng, sẽ cho phép lực đẩy lên cao tốt hơn. Số vòng quay trên phút cũng khá quan trọng đối với máy bơm thường được ghi ký hiệu rpm; công suất được ghi bằng ký hiệu Watt hay HP.
Sau cùng thì bạn mới chọn model, loại bơm cần dùng và nhà sản xuất, tuỳ theo nguồn nước của nhà bạn mà chọn máy bơm hoả tiễn hay bơm trục ngang, hiện trên thị trường có nhiều loại dùng cho gia đình, có hai loại chính đó là máy ly tâm và máy hút chân không: máy bơm chân không có thể hút trực tiếp từ đường ống nước và bơm lên bể ở trên cao còn máy bơm ly tâm chỉ đẩy nước lên. Trong trường hợp vòi sen của gia đình bị yếu thì cần chọn mua máy bơm tự động (cũng thuộc loại chân không) để gia tăng áp lực nước vốn yếu từ bể xuống vòi sen hoặc hút trực tiếp từ bể ngầm, vòi nước chính vào thiết bị.
Theo một số nhà nhập khẩu trên thị trường hiện nay có nhiều nhãn hiệu máy bơm nước bị làm nhái, xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc. Việc phân biệt hàng nhái rất khó khăn vì hình dáng bên ngoài máy nhái làm rất tinh vi, rất giống máy thật. Vậy khi mua bạn nên yêu cầu cửa hàng đưa phiếu bảo hành của chính nhà sản xuất.