• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Cách phân loại và chọn mua máy bơm công nghiệp

Cùng sự phát triển của xã hội hiện đại, máy bơm công nghiệp đã trở thành phương tiện cần thiết, phục vụ trong quá trình sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, trong các hệ thống cấp thoát nước của thành phố và của các hộ gia đình, trong nuôi trồng thủy sản…Trên thị trường hiện nay, máy bơm công nghiệp  được bày bán với khá nhiều mẫu mã khác nhau, nhằm đáp ứng tất cả nhu cầu của mọi đối tượng người tiêu dùng. Do đó, bạn chỉ cần tìm hiểu những đặc tính của từng loại máy bơm công nghiệp để phân loại và chọn mua một chiếc máy bơm công nghiệp phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Nguyên lý hoạt động của các loại máy bơm công nghiệp:

cach-phan-loai-va-chon-mua-may-bom-cong-nghiep-hinh-1

Máy bơm công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên tắc của năng lượng động lượng và chuyển tích cực để gây áp lực cho các chất lỏng, làm cho chất lỏng di chuyển. Phần lớn các loại máy bơm công nghiệp đều sử dụng nguồn điện để giúp cho động cơ bơm có thể hoạt động, nhưng chúng vẫn có thể dùng để thay thế bằng xăng hay bằng dầu diezen để vận hành.

Đặc tính của các loại máy bơm công nghiệp:

Máy bơm khí nâng: là máy bơm dùng trong việc tạo dòng và phun nước. Loại máy bơm này hoạt động dựa trên nguyên tắc khí được bơm tới phần thân của máy bơm, tạo thành một hỗn hợp gồm khí và nước. Vì hỗn hợp này nhẹ hơn nước nên nó sẽ trào lên và tạo ra một áp suất giúp cho nước có thể đưa ra bên ngoài qua thân bơm.

Bơm ly tâm: loại máy bơm công nghiệp này có mặt trên thị trường với số lượng nhiều, được dùng để bơm nước trong gia đình hay để sản xuất. Dòng máy bơm này hoạt động dựa trên nguyên tắc lực ly tâm tạo ra sức quay của cánh bơm được dẫn động từ một mô tơ điện. Dưới tác động của lực ly tâm, dòng chất lỏng được đưa ra bên ngoài tạo ra một vùng áp suất thấp trong thân máy bơm, do vậy nó sẽ được hút qua đường ống hút và đẩy ra qua đường ống đẩy. Đặc điểm của loại máy bơm ly tâm là phải có quá trình mồi nước trước khi vận hành máy bơm.

Bơm điện chìm: có đặc điểm là toàn thân của máy bơm được đặt chìm và sử dụng dưới nguồn nước. Trên thực tế, bơm điện chìm có nguyên lý hoạt động tương tự như dòng bơm ly tâm kết hợp. Điện năng sẽ được dẫn truyền qua dây dẫn làm quay mô tơ. Nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ các cánh quạt của bơm ly tâm sau khi vận chuyển qua thân máy bơm được đưa qua ống đẩy bơm lên. Bơm điện chìm có ưu điểm là khá gọn nhẹ, cơ động và đem lại hiệu suất cao. Còn nhược điểm của loại máy bơm này là khó sửa chữa vì luôn đặt chìm dưới nguồn nước.

cach-phan-loai-va-chon-mua-may-bom-cong-nghiep-hinh-2

Bơm phun lại: là loại máy bơm hoạt động theo nguyên tắc sử dụng một bơm phun phụ hay khí nén tạo ra sự dịch chuyển ban đầu trong thân máy bơm. Do sự dịch chuyển của dòng khí nén hay chất lỏng từ máy bơm phụ tạo ra vùng áp suất thấp phía sau thân máy bơm giúp nước được vận chuyển.

Bơm Piston: là dòng máy bơm công nghiệp được dùng khá rộng rãi trong sản xuất bởi chúng đem lại hiệu quả cao. Nguyên tắc hoạt động của bơm Piston khá đơn giản, chúng hoạt động nhờ tạo lực hút và lực đẩy hoàn toàn dựa vào hành trình nén và xả của Piston trong xi-lanh để vận hành nước. Tuy nhiên, loại máy bơm này lại ít được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt đời sống và trong nông nghiệp vì hành trình của Piston là chuyển động trượt.

Các nhà nhập khẩu máy bơm công nghiệp luôn khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua những loại máy bơm phù hợp với mục đích sử dụng cũng như giá thành hợp lý tại các đại lý bán máy bơm công nghiệp chính hãng, có uy tín, để được đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

>> Xem thêm: Bí quyết chọn máy bơm nước phụ thuộc vào nguồn nước.