• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Cách truyền thống và một số giải pháp máy bơm nông nghiệp

Việc khai thác nước ngầm thông thường đòi hỏi phải có máy bơm chìm hoặc bơm tua-bin trục đứng để có thể đưa nước ngầm lên mặt đất. Với công trình thu nước mặt, bơm ly tâm vói nhiều dạng cấu hình khác nhau, bơm con sò và bơm đầu hút là những giải pháp thường được sử dụng.
Các máy bơm này đòi hỏi phải đáp ứng tình trạng thay đổi trên hoặc dưới mặt đất, gây tác động lên áp lực và lưu lượng cần có từ ngày này sang ngày khác và từ mùa này sang mùa khác. Một hệ thống bơm phải có khả năng cung cấp một lưu lượng và áp suất đúng yêu cầu ngay tại vòi bơm. Giải pháp đơn giản là định cỡ bơm lớn hơn mức cần thiết, để máy bơm có thể đáp ứng được tình huống tệ nhất. Tuy nhiên, hệ quả là máy bơm hầu như sẽ không bao giờ vận hành ở điểm vận hành tối ưu. Nó sẽ tạo ra quá nhiều áp lực và tiêu tốn quá nhiều điện, tức là không được sử dụng hiệu quả một chút nào.

cach-truyen-thong-va-mot-so-giai-phap-may-bom-nong-nghiep
Trước đây, nước thường được phân phối từ nguồn nước – có thể là nước ngầm hay nước mặt từ kênh dẫn hoặc hồ chứa – với áp lực thấp hoặc ổn định do máy bơm vận hành chỉ với một tốc độ. Nước được tưới cho cây từ các vòi tưới, chỉ tập trung bao phủ bề mặt mà không chú ý nhiều đến lượng nước chảy tràn, bốc hơi qua tán cây hoặc gió cuốn đi. Việc theo dõi độ ẩm trong đất nhằm bảo đảm sự phát tán đồng đều trên toàn bộ khu vực được tưới là một cách làm tương đối mới.
Tuy nhiên, việc quản lý áp lực từ lâu đã là một vấn đề, và qua nhiều năm, các van giảm áp đã được sử dụng rộng rãi để làm giảm áp lực trong hệ thống. Mặc dù vậy, chi phí lắp đặt van khá tốn kém và cần phải bảo dưỡng và thay mới thường xuyên, không những thế vận hành các van cũng tiêu tốn khá nhiều điện.
Nếu chúng ta cho rằng một hệ thống tưới của nền nông nghiệp hiện đại là một chiếc ô tô, và máy bơm là động cơ, thì liệu có đáng không nếu liên tục lái xe hết lốc và kiểm soát tốc độ bằng cách hãm phanh? Đây là cách tiếp cận khá phổ biến đối với máy bơm tưới nước.
Nếu một máy bơm được yêu cầu vận hành liên tục ở cấp độ mạnh nhất – chẳng hạn như khi vào góc cua – thì rõ ràng lãng phí nhiên liệu. Yêu cầu thay đổi để sử dụng điện năng tối ưu cho một ứng dụng trục xoay có thể được đáp ứng dễ dàng bằng cách sử dụng một máy bơm điều tốc. Nhờ vậy mà có thể tiết kiệm điện một cách đáng kể trong khi vẫn duy trì áp lực.