• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Cần chú ý khi lựa chọn và lắp đặt máy bơm nước

Khi bạn đã quyết định mua một chiếc máy bơm , bạn cần chú ý khi lựa chọn và lắp đặt máy bơm nước. Để tránh những sai lầm không đáng.

can-chu-y-khi-lua-chon-va-lap-dat-may-bom-nuoc
1. Các phương pháp lựa chọn máy bơm nước:
– Dựa vào thông số kỹ thuật (lưu lượng, cột áp, công suất tiêu thụ điện) là phương pháp lựa chọn máy bơm thường được áp dụng nhất. Chúng ta sẽ dựa vào lưu lượng nước và chiều cao cột áp mà khách hàng yêu cầu để từ đó đưa ra loại máy bơm phù hợp nhất.
– Các phương pháp khác: dựa vào mục đích sử dụng dùng để bơm nước sạch (nước giếng, nước máy) hay bơm nước thải (nước mưa, nước ao hồ, hố gas, bùn…), dựa vào thiết kế lắp đặt bơm đặt cạn hoặc bơm thả chìm, dựa vào hiệu điện thế sử dụng 220V dân dụng hoặc điện công nghệp 380V. Tuy nhiên những cách này chỉ chọn ra được dòng máy bơm chứ không cụ thể được model máy bơm cụ thể như phương pháp lựa chọn theo thông số kỹ thuật.
2. Vị trí lắp đặt máy bơm nước:
Máy bơm nước phải được lắp đặt ở vị trí bằng phẳng, cố định chắc chắn, tránh trường hợp bị rung lắc khi vận hành, đặc biệt là các loại máy bơm công nghiệp với công suất hoạt động lớn. Máy bơm được lắp càng gần nguồn càng tốt và hạn chế tối đa các đoạn gấp khúc hoặc xoắn của đường ống, tránh lòng vòng làm giảm hiệu suất. Đường ống càng thẳng hiệu quả càng cao, thêm lưu ý nữa khi lắp đường ống phải đảm bảo kín, tránh rò rỉ nước cũng như làm giảm hiệu suất của máy bơm.
Khi lắp đặt máy bơm cần thiết kế rọ chắn rác để ngăn các vật thể bị cuốn vào gây kẹt hoặc cháy máy bơm, đặc biệt điều này vô cùng cần thiết đối với các dòng máy bơm thả chìm xử lý nước thải, vì môi trường nước không sạch, có nhiều rác gây cản trở hoạt động của máy bơm.
Máy bơm nước trục ngang đặt cạn không đặt ở nơi quá ẩm ướt và nên sử dụng cầu dao tự dộng phòng ngừa rủi ro về điện, nên lắp dây điện nối đất. Chú ý dây nóng – lạnh của máy bơm nước khi lắp đường dây điện. Tùy theo công suất máy bơm nước để sử dụng dây dẫn điện đúng trị số an toàn.
Thông thường, máy bơm nước hay bị mất nguồn nước vào (hay gọi là tụt áp, nhất là những hộ gia đình sử dụng máy bơm nước từ nguồn nước máy), máy bơm nước chạy nhưng không bơm nên nóng và cháy máy. Do đó, không nên để máy bơm nước hoạt động vào những giờ cao điểm, nguồn nước lúc này sẽ yếu và nguồn điện cho máy bơm nước cũng bị giảm. Sử dụng lâu ngày, máy bơm nước hay bị kêu, phải vệ sinh và bảo dưỡng dầu mỡ. Ngoài ra, những mối nối đường ống dẫn trước và sau máy bơm nước lâu ngày sẽ bị rò rỉ, làm giảm hiệu suất máy bơm nước nên cần phải chú ý kiểm tra.
3. Những điều không nên khi lắp đặt máy bơm nước:
– Vận hành thiết bị với nguồn điện thiếu ổn định và không phù hợp với công suất của máy.
– Lắp đặt thiết bị quá xa nguồn nước và hoạt động trên bề mặt thiếu ổn định vì máy sẽ bị rung khi vận hành.
– Để hở các mối nối ống dẫn nước vì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm khi vận hành.
– Lắp đặt máy bơm với các đường ống có quá nhiều mối nối, đường gấp khúc.
– Sử dụng đường ống quá dài và tiết diện ống quá lớn hoặc quá nhỏ so với đường kính ống hút, xả nước của máy bơm vì sẽ làm giảm hiệu suất của máy.