• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Công dụng của máy bơm nước và đặc điểm của trạm bơm trong nông nghiệp

Máy bơm nước có rất nhiều công dụng khác nhau để phục vụ đời sống con người. Xã hội ngày càng phát triển thì máy bơm càng có vai trò quan trọng. Hiện nay, máy bơm được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng và sinh hoạt hàng ngày.

– Trong nông nghiệp: máy bơm nước được dùng rộng rãi trong các hệ thống thủy lợi để phục vụ việc tưới, tiêu nước cho cây trồng và cung cấp nước cho các chuồng trại chăn nuôi, cho những cơ sở chế biến nông lâm sản…

– Trong công nghiệp:

+ Trong công nghiệp điện lực và cơ khí: máy bơm được dùng để cấp nước cho lò hơi, cấp nước làm mát, cấp nhiên liệu và dầu bôi trơn, truyền thủy lực, điều khiển… máy bơm còn được dùng ngay cả trong các nhà máy điện nguyên tử, công nghệ chế tạo tên lửa vũ trụ.

+ Trong công nghiệp

khai thác: máy bơm được dùng để hút dầu trong mỏ, dẫn dầu đi xa, tiêu nước ngầm và nước mặt và dùng máy bơm để bấn phá vào các vách đá…

cong-dung-cua-may-bom-nuoc-va-dac-diem-cua-tram-bom-trong-nong-nghiep-hinh-1

– Trong xây dựng: máy bơm dùng để cấp nước thi công, tiêu thoát nước ngầm và nước mặt, bơm nước hố móng, đào đất, đắp đất…

– Trong sinh hoạt: máy bơm được sử dụng trong hệ thống cấp nước sạch để phục vụ sinh hoạt, giúp thoát nước thải.

– Ngoài ra máy bơm nước còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực giao thông vận tải và quốc phòng.

Đặc điểm của các trạm bơm trong nông nghiệp

– Chủ động cho việc xây dựng công trình: Để thực hiện việc tưới tiêu cho nông nghiệp thì có nhiều biện pháp công trình thủy lợi, trong đó có trạm bơm nông nghiệp. Các biện pháp tưới, tiêu, cải tạo đất thì biện pháp dùng máy bơm, xây dựng trạm bơm là bắt buộc phải làm mà không có biện pháp nào hiệu quả hơn.

– Việc dùng máy bơm cũng như xây dựng trạm bơm nông nghiệp có thể thực hiện trong bất kỳ điều kiện nào khi có nguồn nước, còn đối với các trường hợp khác muốn xây dựng công trình đều phải có những điều kiện quyết định đầu tiên: như muốn xây hồ chứa phải có điều kiện địa hình, lưu vực, địa chất thuận lợi…

– Chủ động về vấn đề tưới tiêu: Dùng máy bơm nước để đưa nước lên cao với mọi lưu lượng, cột nước và thời gian theo ý muốn. Còn nếu như dùng các phương pháp thủy lợi khác thì tính chủ động không cao.

cong-dung-cua-may-bom-nuoc-va-dac-diem-cua-tram-bom-trong-nong-nghiep-hinh-2

– Tính linh hoạt cao: bạn có thể tưới tiêu kết hợp, có thể di động… do vậy có thể giải quyết vấn đề một cách triệt để.

– Vốn đầu tư lớn: Kinh phí xây dựng trạm bơm nông nghiệp là khá cao vì máy móc thiết bị nhiều, phức tạp, đắt tiền, kỹ thuật xây dựng đòi hỏi cao, vật liệu xây lắp nhiều. Do vậy, vốn đầu tư cho việc xây dựng trạm bơm nông nghiệp bao giờ cũng cao hơn xây dựng các công trình thủy lợi khác có cùng hiệu ích.

– Giá thành cấp nước cao: do phải chi phí năng lượng điện hay dầu, chi phí quản lý. Do vậy trong quản lý khai thác cần phải phấn đấu giảm nhẹ chi phí để giảm giá thành cấp thoát nước.

Máy bơm nước ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người chúng ta.

>> Xem thêm: Các loại máy bơm định lượng