• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Hướng dẫn cách chọn mua máy bơm công nghiệp

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy bơm công nghiệp trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và nuôi trồng thủy sản là khá đa dạng như: quản lý nước, giữ mực nước có chất lượng tốt và vừa đủ tùy thuộc vào từng loại đối tượng cây trồng, vật nuôi theo từng giai đoạn khác nhau của chúng. Tình trạng bơm cấp nước mùa hạn và thoát nước mùa khô, tát nước để thu hoạch, tạo ra dòng chảy, phân phối hay giải phóng những chất hữu cơ, chất lắng đọng và những loại khí trong thủy vực, được sử dụng như một thiết bị đẩy đối với những phương tiện đường thủy, rửa mặn, rửa phèn cho ao, ruộng; cứu hỏa…

Có rất nhiều loại máy bơm công nghiệp hiện có bán trên thị trường có khả năng đáp ứng được những yêu cầu trên, do đó người tiêu dùng cần tham khảo những đặc tính để chọn loại máy bơm nước sao cho phù hợp cho nhu cầu công việc của mình.

huong-dan-cach-chon-mua-may-bom-cong-nghiep-hinh-1

Dưới đây là cách chọn mua máy bơm công nghiệp dựa vào đặc điểm của từng loại máy mà các bạn nên tham khảo:

  • Máy bơm khí nâng được sử dụng để tạo dòng, phun nước, nó hoạt động dựa trên nguyên tắc khí được bơm xuống phần thân bơm dưới nước. Tại đây nó được pha trộn với nước tạo thành một hỗn hợp khí và nước. Hỗn hợp này nhẹ hơn nước nên được trào lên tạo thành dòng áp suất đưa nước lên qua thân bơm.
  • Máy bơm điện chìm có đặc điểm là toàn bộ bơm được đặt chìm dưới nguồn nước. Thực chất nguyên lý hoạt động của nó là loại máy bơm ly tâm kết hợp. Điện năng truyền qua dây dẫn làm cho motor quay. Nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ cánh quạt của máy bơm ly tâm, sau khi vận chuyển qua thân bơm được đưa qua ống đẩy bơm lên…Ưu điểm của loại máy bơm nước này là có cấu tạo khá gọn nhẹ, cơ động và hiệu suất cao. Nhược điểm của nó là khó sửa chữa nếu như bị hư hỏng vì luôn yêu cầu cao về độ kín nước. Việc sử dụng máy bơm điện chìm có hai lưu ý nhỏ là bạn phải dùng quai xách, không được dùng dây xách khi di chuyển và không được bơm ở mực nước quá thấp vì rất dễ làm hư hại motor do motor không được làm mát.
  • Máy bơm ly tâm là loại máy bơm công nghiệp chiếm đa số trên thị trường, dùng để bơm nước trong gia đình hay trong sản xuất. Loại máy bơm nước này hoạt động dựa trên nguyên tắc lực ly tâm tạo ra nhờ sức quay của cánh bơm được dẫn động từ một mô tơ điện. Dưới tác dụng của lực ly tâm, dòng chất lỏng đẩy ra ngoài tạo ra vùng áp suất thấp trong thân bơm, nhờ đó nước được hút vào qua đường ống hút và đẩy ra qua đường ống đẩy. Việc mồi nước là rất quan trọng và cần thiết đối với máy bơm ly tâm vì gia tốc của nước được đẩy ra qua ống đẩy chính là nguồn gốc của lực ly tâm. Khi không có hay có quá ít nước trong thân bơm, tốc độ nước chuyển động sẽ không đủ lớn để tạo nên áp lực hút.

huong-dan-cach-chon-mua-may-bom-cong-nghiep-hinh-2

  • Máy bơm phun hoạt động dựa trên nguyên tắc là dùng một máy bơm phụ hay khí nén tạo ra sự dịch chuyển ban đầu trong thân bơm. Sự dịch chuyển của dòng khí hay chất lỏng từ máy bơm phụ tạo ra vùng áp suất thấp phía sau thân bơm. Nhờ đó nước được vận chuyển qua thân máy bơm.
  • Máy bơm piston là một loại chuyên dụng dùng trong sản xuất, hoạt động nhờ tạo lực hút và lực đẩy hoàn toàn dựa vào hành trình nén và xả của piston có trong xi lanh. Nguyên tắc làm việc của máy bơm piston rất đơn giản, nhưng hiệu suất lại rất cao. Tuy nhiên, hiện loại bơm này ít được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và trong nông nghiệp vì hành trình của piston là chuyển động trượt. Điều đó hết sức bất tiện cho việc cơ khí hay điện khí hóa vì muốn chuyển từ chuyển động quay sang chuyển động trượt phải có thêm cơ cấu cam và cơ cấu biên tay quay, rất cồng kềnh và phức tạp.

Với những đặc điểm của từng loại máy bơm công nghiệp được chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng các bạn có thể lựa chọn một loại máy bơm nước phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

>> Xem thêm: Phân loại máy bơm tăng áp