• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Lội ngược dòng cùng lịch sử của máy bơm nước

Từ những hiểu biết hạng hẹp, cùng những công trình nghiên cứu ngay nay chúng ta có máy bơm nước kiểu dáng nhỏ gọn công suất cao .Hãy cùng lội ngược dòng cùng lịch sử của máy bơm nước.

Loi nguoc dong cung lich su cua may bom nuoc
Trong quá khứ do điều kiện sản xuất và đời sống bắt buộc, con người đã biết sử dụng những công cụ thô sơ như cọong quay, xe đạp nước…để đưa nước lên các thửa ruộng vốn có độ cao chênh lệch. Nói chung, các công cụ này đóng vai trò vận chuyển chất lỏng dưới áp suất khí quyển. Và sau đó, người ta đã biết sử dùng những pitông giản đơn như ống thụt bằng chất liệu tre gỗ nhằm chuyển nước dưới áp suất dư. Có thể nói, những máy bơm nước ở dạng thô sơ đều hoạt động dựa trên sức người và sức kéo của động vật khỏe nên hiệu quả bơm không cao, hiệu suất kém.
Vào thế kỷ I, thế kỷ II trước Công nguyên, người Hy Lạp đã phát minh ra loại pitông bằng gỗ đầu tiền. Đến thế kỷ 15, khái niệm về bơm ly tâm được đưa ra bởi nhà bác học người Italy, D.Franxi. Tiếp đó, thế kỷ 16, một nhà vật lý người Pháp đã sớm áp dụng những nghiên cứu của D.Franxi để phát minh ra một chiếc máy bơm ly tâm đầu tiên. Song vì chưa có những động cơ có vòng quay lớn kéo máy bơm nên năng lực bơm thấp. Bởi vậy, loại bơm ly tâm vẫn chưa phát triển vì lúc bấy giờ bơm Rôto chiếm phần lớn trong các loại bơm.

Loi nguoc dong cung lich su cua may bom nuoc
Đến thế kỷ thứ 18, hai hạ viện người Nga, Euler đã khởi xướng những vấn đề lý luận có liên quan đến máy thủy lực và Zucôpsky đề xuất lý luận về cơ học chất lỏng. Kể từ đó, hoạt động nghiên cứu và chế tạo máy bơm đã có nền tảng vững chắc. Trong thời kỳ này, máy hơi nước ra đời, làm tăng khả năng kéo máy bơm.
Vào đầu thế kỷ 20, một số động cơ có số vòng quay nhanh chóng được sáng chế thì máy bơm ly tâm càng được phổ biến rộng rãi và hiệu suất cũng như năng lực bơm ngày càng lớn hơn.
Ngày nay, máy bơm nước đã trở thành thiết bị hữu ích được dùng rộng rãi trong đời sống và ngành kinh tế quốc dân (ngành chế tạo máy và ngành công nghiệp). Trong nông nghiệp, máy bơm được sử dụng để bơm nước tưới và tiêu úng. Còn trong đời sống thường ngày, máy bơm nhằm cung cấp nước sạch cho nhu cầu ăn uống sinh hoạt của con người và gia súc.