• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Lắp đặt hiệu quả máy bơm nước giếng khoan gia đình

Trong vài năm gần đây , các dự án nước sạch đã đưa nước đến từng nhà từng ngõ ngách trong thành phố, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan và tiếp tục khoan thêm các giếng mới ở những gia đình chưa có. Đặc biệt ở những vùng ngoại thành thì gần như vẫn còn rất nhiều, ở nông thôn thì sử dụng giếng đào tuy nhiên giếng đào ở đây cũng khá sâu với độ sâu thường > 10met. Vì vậy muốn lắp đặt hiệu quả máy bơm nước giếng khoan gia đình hay giếng đào cần chú ý các yếu tố kỹ thuật sau để đảm bảo phát huy hết công năng của máy bơm nước giúp máy hoạt động hiệu quả, tiết kiệm chi phí và nhiên liệu khi bơm nước.

lap-dat-hieu-qua-may-bom-nuoc-gieng-khoan-gia-dinh
1) Bộ hút sâu
Để có thể bơm nước tại các giếng khoan hay giếng đào sâu trên 9m, bạn phải sử dụng bộ hút sâu (bộ phận tạo hút chân không), hay còn gọi là sáo củ giếng khoan, củ hút sâu….
– Bộ hút sâu này là sản phẩm 100% Việt Nam, do các thợ khoan giếng phát minh ra từ khoảng năm 1998 và đến nay bộ hút này vẫn được ưa chuộng sử dụng bởi dễ lắp đặp, dễ sửa chữa và giá thành rẻ. Bộ hút này chúng ta có thể dễ dàng tim mua ở những cửa hàng bán ống nước.
– Bên cạch đó còn có các sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc, Italy như cọc PJ – Hanil, cọc thả giếng (tháo từ bơm họng súng),….
– Với những giếng khoan đường kính nhỏ hơn 110mm, không thả được máy bơm nước xuống mà mặt nước tĩnh lớn hơn 9m thì những bơm chân không, bơm ly tâm hiện nay không có khả năng hút được, lúc đó phải dùng đến bộ phận hút sâu.
– Nguyên lý của các củ hỗ trợ này rất đơn giản. Đầu tiên phải lắp một gioăng cao su làm kín khoảng không giữa thành trong ống chống của giếng và mặt ngoài ống hút tại vị trí mà từ đó có thể hút được nước lên. Sau đó trích một phần nước từ đầu ra của máy bơm đưa vào khoảng không này. Còn ống hút thì lắp thêm một van một chiều ở dưới chỗ gioăng cao su. Đồng thời tại vị trí này có một thiết bị có miệng thu nhỏ và các khe hẹp thông với khoảng không phía trên của gioăng cao su.
Khi máy bơm nước hoạt động sẽ xuất hiện một vòng tuần hoàn nước từ máy bơm vào phần trên ống giếng rồi qua các khe hẹp vào ống hút đi lên bơm. Khi dòng nước này đi qua miệng thu nhỏ của ống hút tại vị trí này sẽ hút nước từ bên dưới van một chiều thứ hai lên. Kết quả là mực nước trong ống hút lên cao và bơm được.
2) Củ giếng khoan ( đối với giếng khoan, còn giếng đào không cần )
Miền bắc thì thường sử dụng củ giếng khoan: Củ giếng được lắp xuống dưới giếng, ngập trong nước càng tốt. Nguyên lý hoạt động không khác gì bộ phận tạo hút chân không của những máy bơm nước công nghiệp ly tâm trục ngang. Tính từ van của củ giếng lên đến đầu bơm sau khi được mồi đầy nước, lúc khởi động bơm, nước sẽ được bơm quay trở lại giếng qua kim phun của củ hút sâu, bơm vào sáo hút tạo ra độ hút chân không để hỗ trợ kéo nước từ giếng từ dưới van một chiều lên, lượng nước này theo tuần hoàn mà được bơm bơm ra qua van điều áp để sử dụng…
Sau khi lắp đặt xong các bộ phân trên, ta chỉ việc đấu đầu hút của máy bơm vào đoạn ống được nối với củ hút sâu ở giếng, đầu xả với hệ thống ống dẫn nước đã định sẵn.
Chú ý mồi nước đầy bằng cửa xả của máy bơm trước khi lắp vào đường ống xả. và thiết kế 1 ống phụ để mồi nước vào máy bơm khi cần thiết.
Chúng tôi hy vọng với bàn viết này các bạn có thể tự lắp cho mình một hê thống hút nước giếng khoan tại gia và sử dụng hiệu quả.