• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Nguyên nhân và hướng khắc phục sự cố ở máy bơm nước công nghiệp

Trong quá trình sử dụng máy bơm nước công nghiệp không tránh khỏi một số sự cố cơ bản thường xảy ra. Sau đây là một số nguyên nhân và hướng khắc phục tại chổ giải quyết cho một sự cố thường xảy ra ở máy.

nguyen nhan va huong khac phuc su co o may bom nuoc cong nghiep hinh anh 2
Nguyên nhân và hướng khác phục sự cố ở máy bơm nước công nghiệp

Máy bơm nước hoạt động nhưng nước không lên
Nguyên nhân: Do không có nước hoặc nguồn nước đã bị cạn kiệt. Nước mồi không còn đủ hay đường ống hút không khí bị tắt. Các dòng máy bơm nước công nghiệp hiện nay sử dụng trục nằm ngang và hoạt động theo nguyên lý hút chân không để hút nước dưới sâu.
Hướng khắc phục: Kiểm tra lại nguồn nước, xả hết không khí trong buồn bơm và mồi lại đủ nước cho máy. Nếu ống nước bị tắt hoặc bị hở thì cần phải kiểm tra lại và thay ống mới ngay.

Máy bơm bị rò rỉ điện
Nguyên nhân: Hiện tượng này xảy ra ở chổ nối dây, dây cuốn bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện, hoặc do dây cuốn động cơ bị ẩm, bị nước chảy vào.
Hướng khắc phục: Cần sấy khô tại chổ hoặc sữa lại chổ nối dây.

Có điện nhưng máy không hoạt động
Nguyên nhân: Do điện áp nguồn quá yếu không cung cấp đủ nguồn điện năng cho máy hoạt động, bị hỏng tụ điện, hỏng dây cuốn. Phần cánh máy bơm nước bị hỏng, kẹt hoặc do nguồn nước tạo căn bám trên bề mặt cánh bơm. Cũng có thể do ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tậm trục cánh bơm động cơ điện làm cho cánh bơm cọ sát với bề mặt buồn bơm.
Hướng khắc phục: Cần tăng điện áp thay tụ điện, tháo máy bơm ra vệ sinh và kiểm tra nếu có hư hỏn thì thay lại cánh bơm khác.

Tiếng ồn lớn phát ra từ máy trong khi dầu bơm không nóng và vẫn ra nước bình thường.
Nguyên nhân: Do phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước loạt vào. Động cơ chạy có hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện là do động cơ bị chập vòng.
Hướng khắc phục: Cần vệ sinh lại ổ bi bôi dầu vào và quấn lại dây.

Trên đây là nguyên nhân và hướng khắc phục cho một số sự cố thường xảy ra ở máy bơm nước công nghiệp.