• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Nguyên tắc hoạt động của máy bơm ly tâm

Bạn đã biết được nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm hay chưa? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy bơm ly tâm hoạt động dựa trên những nguyên lý sau đây:

Một vật khi quay quanh trục phải chịu một lực có hướng kéo vật ra xa so với trục quay và có phương lực đi qua tâm quay, đó được gọi là lực ly tâm. Hạt nước khi nằm trên một cái đĩa tròn phẳng đang quay sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm và dịch chuyển dần từ tâm quay ra ở phía ngoài.

nguyen-tac-hoat-dong-cua-may-bom-ly-tam-hinh-1

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm. Nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Nhờ có lực ly tâm, nước bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Năng lượng ở bên ngoài thông qua cánh bơm đã được truyền cho dòng nước, một phần tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng làm cho nước chuyển động.

Trước khi máy bơm ly tâm làm việc, bạn cần phải làm cho thân bơm và ống hút được điền đầy chất lỏng, thường được gọi là mồi bơm.

Khi máy bơm ly tâm làm việc, bánh công tác sẽ quay, các phần tử chất lỏng ở trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ bên trong ra bên ngoài, chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, đó là quá trình đẩy của máy bơm. Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác sẽ tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn so với áp suất ở lối vào của máy bơm nước ly tâm, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút của máy bơm.

Quá trình hút và đẩy của máy bơm ly tâm là quá trình liên tục, tạo nên một dòng chảy liên tục qua máy bơm.

Bộ phận dẫn hướng ra dùng để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và còn có tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết.

nguyen-tac-hoat-dong-cua-may-bom-ly-tam-hinh-2

Khi hạt nước bị lực ly tâm đẩy từ tâm của cánh bơm ra phía mép bơm, sẽ xuất hiện khoảng trống tại tâm của cánh bơm. Áp suất tại khoảng trống này có thể nhỏ hơn so với áp suất khí trời và thậm chí có lúc đạt gần tới độ chân không tuyệt đối.

Trên lý thuyết, máy bơm ly tâm có thể hút nước ở độ sâu tối đa 10 m so với tâm cánh bơm. Tuy nhiên, trên thực tế máy bơm ly tâm hút được nước ở độ sâu từ 3 đến 8 m, tùy vào loại máy bơm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn mua máy bơm công nghiệp