• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Nguyên tắc hoạt động và cách lắp đặt của máy bơm chìm nước thải

Trong những năm gần đây, máy bơm chìm nước thải đang có mặt tại thị trường Việt Nam với số lượng ngày một nhiều, nguyên nhân là do nhu cầu về sử dụng loại máy bơm này từ phục vụ trong sinh hoạt hàng ngày đến sản xuất lao động ngày một nhiều. Và bạn cũng muốn sở hữu một chiếc bơm chìm nước thải nhưng chưa biết nhiều về chúng thì trong bài viết này sẽ chỉ cho bạn nguyên lý hoạt động cũng như cách lắp đặt loại máy bơm này sao cho đúng cách nhất.

Nguyên lý hoạt động của chiếc bơm chìm nước thải.

Loại động cơ này hoạt động dựa trên nguyên tắc năng lượng động lực và chuyển tích cực để gây áp lực cho các chất lỏng và giúp chất lỏng di chuyển. Hầu hết, các loại máy bơm này đều dùng nguồn điện để giúp cho động cơ bơm có thể hoạt động nhưng chúng vẫn có thể sử dụng xăng hay dầu diezen để vận hành.

nguyen-tac-hoat-dong-va-cach-lap-dat-cua-may-bom-chim-nuoc-thai-hinh1

Hai loại máy bơm chìm nước thải phổ biến nhất hiện nay là máy bơm nước ly tâm và máy bơm nước chuyển tích cực. Với loại máy bơm nước chuyển tích cực thì nó hoạt động nhờ cơ chế hút chân không để hút nước vào và tiếp đó là đẩy nước ra bên ngoài thân máy bơm. Máy bơm nước ly tâm là loại máy bơm sử dụng bánh công tác có tốc độ cao nhằm tạo ra những áp suất cao để đẩy nước ra khỏi máy bơm.

Quy trình lắp đặt máy bơm chìm nước thải đúng cách để chúng có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Trong việc lắp đặt, không riêng gì máy bơm chìm nước thải mà tất cả những loại máy bơm càng lắp đặt gần nguồn nước bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Bạn nên lắp đặt máy bơm cố định chắc chắn để chống rung chuyển lắc mạnh trong quá trình vận hành.

Khi lắp đặt các ống dẫn nước vào và ra của máy bơm, bạn phải để ống nước thẳng, có rúp–pê ở mỗi đầu. Bạn cần phải lựa chọn loại máy bơm ống dẫn có kích thước sao cho phù hợp nhất với đầu vào và đầu ra của máy bơm. Đường ống luôn phải thật kín vì những sự rò rỉ có thể làm hại đến chiếc máy bơm. Ngoài ra, bạn nên lắp đặt màn lọc để có thể lọc lại những thứ không cần thiết trong quá trình bơm chất lỏng.

nguyen-tac-hoat-dong-va-cach-lap-dat-cua-may-bom-chim-nuoc-thai-hinh2

Có nhiều loại bơm chìm nước thải phải mồi nước để sử dụng, do đó, trong quá trình lắp đặt bạn phải gắn hệ thống mồi nước đúng cách.

Ở đầu ra của máy bơm nước thường nên lắp đặt thêm một van khóa. Điều này sẽ tiện lợi hơn cho quá trình sửa chữa hay điều chỉnh máy bơm.

Bạn phải lắp đặt đúng điện thế của máy bơm nước và ngoài ra nên có thêm một cầu dao tự ngắt để hạn chế những thiệt hại khi có những sự cố không mong muốn xảy ra.

Đối với những bể chứa có lẫn sợi vải thì bạn có thể  sử dụng loại máy bơm tự mồi đặt cạn để có thể hút nước một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, tùy vào độ sâu của bể chứa mà các bạn có thể chọn những loại bơm chìm nước thải có công suất sao cho phù hợp để sử dụng.

Ngoài ra có thể dùng những loại bơm chìm nước thải khác như máy bơm ly tâm để hút giếng sâu hay máy bơm tự động tăng áp khi không có bể chứa trên cao hoặc bể chứa đó không tạo ra đủ áp suất.

Với những nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt của máy bơm chìm nước thải được chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng loại động cơ này.

>> Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản máy bơm công nghiệp đúng cách