• Ưu đãi về giá
  • Uy tín, chất lượng
  • Vận chuyển toàn quốc
Hotline hỗ trợ 0906 222 114

Sự hình thành và phát triển của máy bơm nước

Máy bơm nước là thiết bị cung cấp nước cho đời sống sinh hoạt và cả trong sản suất nông, công nghiệp. Từ thời xa xưa, con người đã biết dùng những công cụ thô sơ như xe đạp nước hay coọng quay để lấy nước. Sau đó, người ta biết dùng những piston đơn giản như dạng ống thụt làm bằng tre hoặc gỗ để chuyển nước dưới áp xuất dư… Những công cụ chuyển nước như thế chỉ hoạt động được nhờ vào sức người, vừa tốn nhiều thời gian mà đem lại hiệu xuất rất thấp.

su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-may-bom-nuoc
Theo các nhà nghiên cứu, vào thế kỷ thứ nhất trước công nguyên, người Hy Lạp đã sáng chế ra piston bằng gỗ. Đến thế kỷ 15, nhà bác học người Ý là D. Franxi đưa ra những khái niệm về bơm li tâm. Bước sang thế kỷ 16 đã xuất hiện loại máy bơm roto mới. Cho đến thế kỷ 17, một nhà vật lý người Pháp đã áp dụng những nghiên cứu của D. Franxi chế tạo ra được loại máy bơm nước li tâm đầu tiên. Tuy nhiên loại máy bơm thời đó động cơ chưa được tiên tiến như ngày nay nên hiệu suất mang lại vẫn là rất thấp. Và lúc bấy giờ, loại máy bơm tốt và hiện đại nhất cũng chính là roto.
Đến thế kỷ thứ 18, hai viện sỹ Nga là Zucopsky đã đề xuất lý luận về cơ học chất lỏng và Euler đã đề xuất những vấn đề lý luận có liên quan đến máy thủy lực, kể từ đó việc nghiên cứu và chế tạo máy bơm mới có cơ sở vững chắc. Vào thời kỳ này, máy bơm hơi nước được ra đời, giúp sức lực của con người được giảm đi đáng kể. Chỉ đến thế kỷ 20, các động cơ số có vòng quay nhanh mới được ra đời, máy bơm li tâm được phát triển và sử dụng rộng rãi.
Ngày nay máy bơm nước công nghiệp được xem như một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống. Không chỉ phục vụ sinh hoạt của gia đình, máy bơm nước còn được dùng để cấp nước nước cho các lò cao, hầm mỏ, nhà máy, bơm dầu trong công nghiệp khai thác dầu mỏ… Trong kỹ nghệ chế tạo máy bay, trong nhà máy điện nguyên tử, đều cần dùng đến máy bơm. Trong nông nghiệp, máy bơm dùng để tưới tiêu và tiêu úng. So với trước kia, động cơ máy bơm nước được cải tiến rất nhiều, có khả năng bơm hàng vạn m3 chất lỏng trong một giờ và công suất động cơ tiêu thụ tới hàng nghìn kW. Ở Nga đã chế tạo được những máy bơm có lưu lượng Q = 40 m3/s, công suất động cơ N = 14.300 kW và có dự án chế tạo động cơ điện kéo máy bơm với công suất N = 200.000 kW. Nhu cầu sử dụng máy bơm nước ngày càng nhiều.